Tôi Được Cứu Từ Đáy Vực Sâu


Từ khi có trí khôn tôi vẫn luôn thao thức với câu hỏi:"Ḿnh ở cuộc đời này để làm ǵ?"
Những bài giảng tại học đường đă không trả lời thoả đáng.
Rồi cũng như bao người khác tôi lớn lên theo những cuốn hút thông thường.
Cuốn hút đầu tiên là t́nh yêu đôi lứa. Tôi đă say đắm trong các cuộc t́nh đến nỗi sao lăng cả việc học hành. Sau những lăng mạn lúc đầu, các cuộc t́nh đó đă đem lại cho tôi nhiều đau khổ.
Cuốn hút thứ hai là danh vọng. Tôi đă cố ngoi lên để t́m một chỗ đứng trong xă hội. Tôi cũng đă lên một chỗ tương đối thật đấy, nhưng tôi đa không t́m được hạnh phúc tôi mong tưởng, có khi chính v́ cái hư danh ấy đôi lúc lại c̣n làm tôi đau đớn tận sâu thẳm trái tim.
Năm 1975, tôi đă cùng hàng triệu người khác đi cải tạo. Tôi đă khốn đốn trong các trại giam tại Bắc Việt. Một trong những khốn khổ mà tôi phải chịu là chứng mất ngủ. Đây là hậu qủa của những bất toàn về cả tâm sinh lư cộng thêm sự nghiền xay của hoàn cảnh.
Từng đêm dài tôi đă thức trắng, sức khoẻ dần dần yếu đi, không có thuốc để chữa chạy. T́nh trạng này kéo dài cả năm trời, từ đầu năm 1980 đến 1981. Một buổi tối kia đa số anh em trong pḥng đă say ngủ, tôi nghe hai anh nói truyệïn vơí nhau, chỉ cách chỗ toiâ nằm chừng hai thước. Tôi nghe anh Nguyễn Văn Lai nói: " Khi nào tôi khó ngủ tôi chỉ cầu nguyện bằng cách đọc vài kinh Kính mừng là ngủ được ngay."
Ai bị bệnh nghe nói thuốc nào hay cũng muốn thử.
Mặc dù lúc ấy chưa có đạo nhưng bài kinh Kính Mừng tôi đă biết.
Năm 17 tuổi tôi có một ngựi bạn gái, lúc đó sự liên lạc giữa chúng tôi lànhững trang thư và những buổi hẹn ḥ trong sân nhà thờ. Gặp chỉ để nói với nhau đôi câu. Một hôm bàn tay rất đẹp trinh trắng của Uyên đă trao tôi trang giấy có ghi bài kinh Kính Mừng với nét chữ thật nắn nót. Uyên bảo tôi học thuộc đi , và tôi đă thuộc.
Cuối năm đó tôi thi rớt. không những gia đ́nh tôi không cho thô đi chơi tự do nữa mà chính tôi cũng tự nhủ phải quyết chí trở lại việïc học hành. Lúc tôi gặp Uyên là tôi được ở riêng sau hi thi rắt tôi dọn về ở vói gia đ́nh cộng thêm sụ ngăn cản của gia đ́nh Uyên, chúng tôi đă không gặp nhau nữa. Cho đến bây giờ tôi cũng không biết Uyên ở đâu.
Uyên đă xa nhưng Kinh Kính Mừng ở lại
Nghe anh Lai nói xong, tôi nhớ tới Uyên , tôi nhẩm lại Kinh Kính Mừng. Và dêm đó tôi ngủ mật giấc say cho đến sáng.
Tôi mừng lắm, liên tiếp cả tuần sau tôi ngủ được. Tôi cảm thấy đă đưọc chữa cả bệnh mất ngủ mà c̣n đưọc mạnh về tâm lư nữa. Toiâ đă vui và hy vọng trở lại. H́nh như u ám không c̣n phủ lên tôi như trước.
Sau đó tôi đă ngủ được khoảng một tuần lẽ liên tiếp. Một buổi sáng thức giậy , nh́n qua cửa sổ pḥng giam thấy nắng xuân vàng ấm chiếu trên luống rau cải xanh các bạn trồng ngoài sân, tự nhiên tôi nói với bố Vũ Công Định nằm bên cạnh :
- Bố Định ơi chắc là con theo đạo Chúa qúa!
Bố Định là người ít nói. Bố chỉ cười. Bố không có đạo, tôi nhớ có hỏi bố là bố có biết ai là con cái Chúa không để con hỏi thăm, bố Định trả lời là có cụ Mân đấy. Toiâ đến hỏi cụ Mân, nguyên Thượng Nghị Sỹ, lúc đó ở cùng pḥng 1 trại Hà Tây với tôi. Sau đó anh em con cái Chúa đến hỏi tôi nhiệt t́nh lắm.
Món qùa đầu tiên sau khi tôi cầu cứu Đức Mẹ là bệnh mất ngủ đă không c̣n hành hạ tôi nữa. Sau đó anh em đạo Thiên Chúa đă cho tôi t́nh thân ái. Toiâ đă được anh em cho tôi t́nh thương yêu mà trước đó tôi không có. Các anh đă hướng dẫn Đạo cho tôi để chờ ngày rửa tội.
Rồi đến gần ngày ấn định, tôi đă xin ngưng lại. Tôi cảm thấy chưa sẵn sàng về tâm lư, hơn nữa tôi sợ. Tôi sợ nếu cán bộ biết được sẽ ra sao đây?
Trong suốt một tháng sau đó tôi thao thức rất nhiều và tôi chắc rằng anh em cũng cầu nguyện nhiều.
Tô ngưng lại việc rửa tội, ít tiếp xúc với anh em nhưng bắt đầu sáng tác. Bài đầu tiên là bài: Cha Là Ngôi Trời Có Thật, sau đó là các bài: Mẹ Ơi Cứu Con Ra Khỏi Nơi Này, Hăy Nh́n Lên Trời Cao
Sau hơn một tháng suy gẫm tôi đă vượt qua được trở ngại tâm lư: Biết bao nhiêu người tài giỏi cuả nhân loại đă qùy gối trước Chúa Ki-T6o huống chi tôi?
Về nỗi sợ hăi Cộng Sản: Tôi c̣n ǵ nữa mà tiếc nuối. Nếu có phải v́ theo Chúa mà bị kỷ luật th́ phước hạnh biết bao, như khi xưa Chúa đă giảng trên núi trong Tám Mối Phúc Thật. Vậy th́ nếu Cộng Sản biết toiâ theo đạo mà có cùm gông, thậm chí giam tôi măi tôi cũng vui ḷng cam chịu. Và từ đó tôi đă quyết tâm theo Chúa.Tôi đă xin anh em định lại ngày rửa tội là ngày 21 tháng 3 năm 1981. Trước ngày rửa tội toiâ đă hồi hộp như cô dâu sắp tới ngày cưới. Anh em th́ thầm bàn tính sắp đặt.
Một buổi chiều kia, lúc nói truyện với một người bạn tôi đă ước ao:
-Nếu như khi dội nước xong mà đèn bật sáng th́ hay biết mấy!
Ở trạiï Hà tây có điện, cứ chập tối th́ đèn được cán bộ trực trại bật sáng lên, giờ giấc lúc sớm lúc muộn thất thường.
Buổi tối hôm đă định, khi trời c̣n sáng đă có tiếng kẻng nhập buồng. Khi nhập buồng xong, cáùøn bộ khoá cửa th́ trời đă nhá nhem tối. Anh em chúng tôi hẹn nhau trước, lặng lẽ chuẩn bị cho lễ rửa tội. Hai ngọn đèn dầu được thắp lên ở góc trong cùng- tầng trên- chỗ nằm liền nhau của các anh Nguyễn Vạn Hùng ( hiện cộng tác vơới báo Thời Luận) và anh Nguyễn Văn Độ ( Đă mất khi sang tới Hoa Kỳ )
Buổi lễ diễn ra nghiêm trang. H́nh như cả pḥng đều biết, nên đă giữ yên lặng khác thường . Khi bác Nguyễn Thành Tiên vừa dội nước vừa đọc: "Tôi rửa anh nhân danh Cha và Con và Thánh Thần". Chừng một hai giây sau th́ đèn chớp hai lần rồi bật sáng hẳn! Sự việc đă xảy ra đứng như tôi ước ao.
Chúa đă tặng tôi món qùa đầu tiên để nâng đở tinh thần yếu đuối của tôi. Khi tôi kể lại ước ao nhỏ bé đă được Chúa nhậm lời th́ tất cả anh em hiện diện đều ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa. Ngay sau đớ chúng tôi đă chia nhau mỗi người một chén chè nhỏ mà anh Nguyễn Vạn Hùng đă chuẩn bị sẵn, tôi đă hát ngay cho anh em nghe 4 bài Thánh ca tôi đă làm những ngày trước đó.
Sau khi được rửa tội tôi đă ch́m đắm trong một hạnh phúc tuyệt vời không thể diễn tả được. Tôi chưa bao giờ có được niềm hân hoan đó. Trong hoàn cảnh khốn khổ, thiếu thốn nhất tôi đă được một cảm giác thật lạ lùng, khó thể nào hiểu nổi nếu không có đức tin. Tâm hồn tôi như được nâng cao lên. Sự đau khổ biến mất mà chỉ c̣n niềm vui.. niềm vui.. Chừng 7 ngày sau tôi trở lại b́nh thường.
Việc rửa tội và hát lớn lên như vậy chắc chắn là cán bộ biết. Tôi đă chấp nhận nhưng vẫn hồi hộp chờ chuyện ǵ sẽ xẩy ra. Tôi sẽ trả lời ra sao để không mang tội chối Chúa và cũng không để cớ cho bị hành tội.
Đầu tiên, sau ít ngày là cán bộ quản giáo gọi gặp riêng, không hỏi thẳng vấn đề, chỉ nói chuyện thông thường rồi cho về. Sau đó tôi thấy ông ta ngồi trong pḥng hai ngày, chác là để viết báo cáo.
Chừng một tuầøn lễ sau cán bộ an ninh gọi tôi gặp tại văn pḥng. Tôi được đưa vào một căn pḥng tối tăm. Sau một lúc yên lăïng cán bộ an ninh trại đặt câu hỏi:
-Anh được KẾT NẠP vào đạo Công Giáo phải không?
Tôi trả lời:
-Đạo Công Giáo không phải là một đảng phái nên không có chuyện kết nạp. Chỉ có việc rửa tội thôi.
-Ai rửa tôi cho anh?
-Trong trại này không có ai là linh lục. Chỉ có linh lục mới rửa tội được thôi.
-Thế anh có tin Đạo Chúa không?
- Đó là chân lư tôi đang theo.
Cán bộ chỉ muốn biết ai âm mưu và lănh đạo anh em công giáo trong trại, khi thấy tôi nói không có linh mục, và không có bằng chứng cụ thể nên sau vài câu đe dọa đă cho tôi về.
Thoát khỏi h́nh phạt gông cùm tôi tạ ơn Thiên Chúa, và nhất là tôi đă thoát khỏi tội chối Chúa, tôi hạnh phúc vô cùng.
Từ lúc đó tôi sáng tác nhiều bài Thánh Ca , cũng như những bài Nhân Bản kêu gọi t́nh người. Tôi đă cố gắng học thuộc cũng như nhờ anh em khác học thuộc để hy vọng một ngày nào được thả ra sẽ đem phổ biến rộng răi truyền bá Đức Tin. Một khi đă sáng tác th́ không thể giữ kín trong ḷng được, nên tôi đă hát cho một số các bạn nghe và chắc chắn cũng bị theo dơi. Toiâ đă cố gắng không để lại một dấu vết ǵ để chó thể làm bằng chứng cho Cộng Sản buộc tội. Tất cả những bài hát đă được giữ trong tim óc chúng tôi.
Một hôm cán bộ Tân là cán bộ quản giáo đội Văn Nghệ nơi tôi ở ghé tai tôi nói nhỏ:
-Anh sáng tác Thánh Ca phải không? Coi chừng đem dấu ngay đi, cán bộ an ninh biết là cùm đấy!
Việc cán bộ Tân không những không bắt tội tôi mà c̣n chỉ đường cho tôi chạy, đó cũng là nhờ ơn Chúa. Xin cảm tạ Chúa và xin Chúa gia ân cho cán bộ tốt bụng này.
Kể từ ngày có Chúa tôi đă sống hạnh phúc trong ân nghĩa Chúa T́nh yêu của Chúa luôn hiện diện quanh tôi qua những cử chỉ thân ái và t́nh bằng hữu thân thiết của anh em con cái Chúa. Chúa đă làm cho tôi nhiều điều kỳ diệu, đáng lẽ tôi phải chết nhưng đă được cứu sống. Trước hết Chúa đă cho tôi sống lại trong linh hồn, từ niềm tuyệt vọng Chúa đă cho tôi hy vọng, cho tôi biết thống hối tội lỗi của ḿnh, cho tôi biết khiêm nhường, biết yêu thương anh em hơn, biết vui ḷng chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống, biết vác Thánh Giá hàng ngày theo chân Chúa, chờ ngày hưởng phúc trên trời.
Năm 1981 việc anh em cựu tù cải tạo được đi Mỹ là hoang tưởng, nay tôi cũng là một người trong hàng trăm ngàn anh em bị đầy đọa khốn khổ thời gian ấy, mà nếu như toan tính của cộng sản vô thần th́ tất cả chúng tôi đă phải bị giam cho đến măn đời tại rừng núi sâu Sơn La, Thanh Hóa, nhưng nay lại được lập lại cuộc sống trên đất Mỹ tự do này. Chắc chăùn chỉ có bàn tay của Chúa mới làm nên điều kỳ diệu ấy.
Rất nhiều anh em cựu tù cải tạo sang Mỹ mấy năm đă ổn định, công việäc làm đă vững chắc, con cái đă tốt nghiệp đại học. Riêng tôi nhờ ơn Chúa tôi đă nguồn cảm hứng dạt dào để đem khả năng Chúa cho viết được các ca khúc ngợi khen, cảm tạ Chúa. Từ năm 1993 tôi đă nỗ lực soạn được toàn bộ Đáp ca cho các ngày Chúa Nhật và Lễ trọng và nay đă in thành sách được đặt tên là: "Con Nâng Hồn Lên Tới Chúa"
Tôi đă được Chúa cứu vơt, tôi xin nguyện trọn đời theo Chúa.

Vũ Thành An